ทำงานหรือชดใช้กรรม!? Black Company ฝันร้ายของพนักงานญี่ปุ่น

ดั่งสุภาษิตที่ว่า คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า แม้ญี่ปุ่นจะเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน แต่ในทางกลับกัน ญี่ปุ่นกลับเป็นประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากรอันเนื่องมาจากความเครียดสูงมาก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า งาน ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลลำดับต้นๆ ที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง และวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Black company บริษัทมหาโหดที่เป็นต้นเหตุในการสร้างความเครียด ความกดดันให้กับพนักงานญี่ปุ่น

Black company คือ?

Black company หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า บุรัคคุ คิเกียว (ブラック企業) เป็นคำที่ปรากฏขึ้นมาในยุค 2000 หมายถึงบริษัทที่ใช้งานพนักงานหนักเยี่ยงทาส หลายๆ ที่มีการให้พนักงานทำงานล่วงเวลานานๆ โดยไม่จ่ายค่าตอบแทน วันหยุดก็ยังตามพนักงานมาทำงานต่อ บางที่นอกจากจะบั่นทอนสุขภาพร่างกายแล้วบริษัทยังบั่นทอนสุขภาพจิตพนักงานอีกด้วย

Black company มีปัญหามากในเรื่องของการใช้อำนาจเกินควร หัวหน้าใช้อำนาจมาบีบคั้นให้พนักงานทำงานหนักเป็นเครื่องจักร ไม่ให้เวลาพัก ไม่ให้มีปากเสียง ถ้าหนักหน่อยก็ถึงขั้นทำร้ายร่างกายหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งทุกสิ่งที่กล่าวมาส่งผลให้คนญี่ปุ่นที่ทำงานในบริษัทแบบ Black company จำนวนมากเสียชีวิตลงจากการทำงานหนัก และอีกไม่น้อยเลยที่แบกรับความกดดันมหาศาลจนถึงกับฆ่าตัวตาย

ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มี ระบบการจ้างงานตลอดชีพ เมื่อได้งานแล้วบริษัทจะจ้างคุณจนกว่าจะถึงวันเกษียณ ทำให้ชาวญี่ปุ่นไม่นิยมโยกย้ายงานบ่อยๆ เพราะจะเสียประวัติและกลัวว่าจะหางานใหม่ไม่ได้ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจะจริงจังกับการหางานมาก ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่มีใครอยากทำงานในบริษัทที่เป็น Black company ในวันนี้เราเลยนำจุดสังเกต Black company ก่อนเข้าทำงานในบริษัทญี่ปุ่นมาฝากทุกคนค่ะ!

 

อะไรบ้างที่บ่งบอกถึงความเป็น Black company

ดึกดื่นค่ำคืนไฟออฟฟิศก็ยังเปิดอยู่

อย่างที่รู้กันว่า Black company มักจะให้พนักงานทำงานล่วงเวลาจนดึกดื่น ดังนั้นจึงจับสังเกตได้ง่ายๆ จากแสงไฟที่เล็ดลอดออกมาทางหน้าต่างบริษัทในเวลากลางคืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทที่เปิดไฟจะต้องเป็น Black company ไปซะหมดนะคะ บางที่อาจจะเกิดจากความผิดพลาดเล็กๆ น้อย เช่น ลืมปิดไฟหรือทำโอทีเป็นบางครั้งบางคราว ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตบ่อยๆ ว่าไฟนั้นเปิดแทบจะทุกวันหรือเปล่า เพราะถ้าเปิดแทบทุกวันล่ะก็ มีโอกาสที่จะเป็น Black company ได้เหมือนกันค่ะ

หางานกี่ทีก็เจอประกาศรับสมัครงานของบริษัทนี้

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Black company คืออัตราการออกจากงานสูง ไม่ว่าจะด้วยการลาออกของพนักงานเอง หรือทางบริษัทใช้พนักงานแล้วทิ้งก็ตาม ทำให้บริษัทต้องออกประกาศรับสมัครงานบ่อยๆ และเมื่อเราเปิดเว็บไซต์หางานก็มักจะเจอประกาศรับสมัครงานตำแหน่งเดิมๆ ของบริษัทเดิมๆ อยู่เสมอ

ให้เงินเดือนขั้นต้นสูง

การให้เงินเดือนขั้นต้นสูงเป็นกลอุบายอย่างหนึ่งที่ Black company ใช้ดึงดูดคนที่กำลังหางานทำ แต่หารู้ไม่ว่าในเงินจำนวนนั้นได้รวมค่าทำงานล่วงเวลาไปแล้ว แม้ว่าการรวมค่าล่วงเวลาไปกับเงินเดือนเลยจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็เป็นไปได้ที่พนักงานจะถูกบังคับให้ทำงานหนักเกินกว่าค่าจ้าง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดี

ไม่ให้สัญญาจ้างงาน

กฎหมายแรงงานพื้นฐานระบุว่านายจ้างต้องระบุเงื่อนไขการทำงาน เช่น ระยะเวลาจ้างงาน เป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ก็จะออกสัญญาจ้างให้กับพนักงานเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ในกรณีของ Black company นั้นก็มีหลายเคสที่ไม่ยอมออกสัญญาจ้างให้ ทำให้พนักงานไม่สามารถตรวจสอบเงื่อนไขการจ้างงานได้ และทางบริษัทก็จะนำช่องโหว่นี้มาเอาเปรียบพนักงานในภายหลัง ดังนั้นหากได้งานแล้วก็ควรตรวจสอบให้ดีว่าเราได้รับเอกสารสัญญาจ้างหรือไม่ เพื่อที่จะได้ตรวจสอบเงื่อนไขก่อนเซ็นสัญญาค่ะ

ที่ทำงานไม่มีรุ่นพี่หนุ่มๆ เลย

Black company จะใช้พนักงานแค่เท่าที่บริษัทอยากใช้ พอใช้เสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ได้คิดจะเลี้ยงพนักงานให้อยู่ยาวๆ ตั้งแต่แรก ส่งผลให้ในบริษัทมีพนักงานที่ทำงานนานกว่า 3 ปีขึ้นไปน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และบริษัทก็จะวนลูป ‘พนักงานออก-รับสมัครพนักงานใหม่’ ไปเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าคิดว่าหากบริษัทไหนไม่ค่อยมีพนักงานหนุ่มๆ บางทีอาจจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ก็ได้

โฆษณาว่า ‘ทำงานด้วยบรรยากาศเหมือนบ้าน’

ฟังดูเหมือนจะดีใช่ไหมคะ แต่ไม่แน่ว่าบริษัทที่โฆษณาตัวเองแบบนี้อาจเป็น Black company ก็ได้ เพราะที่บริษัทประกาศออกมาแบบนี้ก็เพื่อที่จะดึงดูดให้คนหางานรู้สึกสนใจ อยากทำงานร่วมกันกับเขาโดยใช้คำว่า ‘บรรยากาศเหมือนบ้าน’ มาสร้างความคาดหวังให้ผู้คนคิดว่าจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและมีความสุขกับการทำงาน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย

โดนคอมเมนต์ไม่ดีในโลกอินเทอร์เน็ต

ในยุคที่ใครๆ ต่างก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ แถมเวลาแสดงความคิดเห็นอะไรก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน จึงไม่แปลกเลยที่จะมีผู้คนมากมายออกมาพูดวิพากษ์วิจารณ์ Black company ในแง่ลบตามกระทู้หรือเว็บบอร์ดต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นบนโลกอินเทอร์เน็ตบางส่วนอาจมีความคิดเห็นส่วนตัวและอคติปะปนอยู่ ดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบก่อนจะเชื่อกระทู้ในอินเทอร์เน็ตทั้งหมดนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีจับสังเกต Black company เพื่อไม่ให้ชีวิตการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นต้องเหมือนกับตกนรกทั้งเป็น ก็อยากให้ทุกคนเลือกบริษัทดีๆ ที่สนใจทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพนักงานนะคะ

 

อ้างอิง

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top