ยาราไนก้า? ‘ฮัตเตงบะ’ สถานที่ลับของกลุ่มชายรักชาย

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นย่อมมีร้านค้าและสถานที่แปลกๆ ที่น่าสนใจให้ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเมดคาเฟ่ มังงะคาเฟ่ รวมถึงบริการแปลกๆ อย่างให้เช่าแฟนมานอนด้วย เดทด้วย หรือแม้กระทั่งบริการรับเป็นแม่ให้ดุด่าสั่งสอน คิดว่าที่กล่าวมาทั้งหมดแปลกแล้วใช่ไหมล่ะคะ? แต่ยังมีที่เหนือกว่านั้นก็คือ ฮัตเตงบะ หรือสถานที่ให้เหล่าเกย์ไปมีอะไรกันอย่างเปิดเผย โดยไม่ได้เป็นห้องส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น ที่น่าแปลกใจกว่านั้นคือในแต่ละที่แต่ละวันของบริการนี้ก็มีตีมเป็นของตัวเองด้วย!

ไปไหนไปด้วยกัน

สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนั้นมีอยู่มากมายจนบางทีก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แต่ยังมีสถานที่ที่นับว่าแปลกสำหรับคนทั่วไป แต่กลับยอดนิยมสำหรับชาวสีม่วงอย่าง ฮัตเตงบะ (発展場) หรือที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันว่าเป็นสถานที่นัดมีกิจกรรมทางเพศของเหล่าชายรักชาย โดยฮัตเตงบะมาจากคำว่า ฮัตเตง ที่มีความหมายแฝงว่า ร่วมกัน และบะ มาจากคำว่า บะโฉะ (場所) ที่แปลว่าสถานที่ เมื่อรวมแล้วจึงกลายเป็นสถานที่นัดทำกิจกรรมด้วยกัน

สถานที่ว่านี้ไม่ได้เป็นเลิฟโฮเทล ซาวน่าเกย์ หรือสถานที่ขายบริการแต่อย่างใด แต่เป็นสถานที่หลากหลายแบบให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกได้ว่าต้องการแบบไหน ทั้งเป็นร้านแบบแอบๆ อาคาร หรือเป็นห้องต่างๆ ที่มีคนไปเช่าไว้แล้วเปิดบริการให้เหล่าชายรักชายเข้าไปทำกิจกรรมกันในนั้น ซึ่งฮัตเตงบะมีกระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เสิร์จค้นหาในเว็บก็จะเจอฮัตเตงบะหลากหลายประเภทให้ได้เลือกกัน จึงเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนชายรักชายที่เวลาไปเที่ยวผับ เที่ยวบาร์ แล้วอยากไปต่อกับใครก็สามารถไปฮัตเตงบะต่อได้

ประวัติศาสตร์สถานที่ลับ

ในยุคสมัยที่ก่อนจะมีฮัตเตงบะ สถานที่ไว้สำหรับชายรักชายทำอะไรกัน ก่อนหน้านั้นก็มีสำหรับชายหญิงด้วย เวลาผู้ชายไปตามร้านเหล้าแล้วเจอสาวๆ ที่ถูกใจแล้วไปต่อกัน คนญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า ฮัตเตงกะ (発展家) สังเกตว่าทั้งฮัตเตงกะและฮัตเตงบะ มีจุดร่วมคำที่เหมือนกันคือ ฮัตเตง (発展) ที่แปลว่า ร่วมกัน ส่วนคำว่า กะ (家) ตัวคันจิจะหมาย ที่พัก, บ้าน ซึ่งต่อให้คำเรียกจะต่างกันแต่จุดประสงค์ของสถานที่ทั้งสองก็แทบไม่ต่างกันเลย แค่ฮัตเตงบะไว้สำหรับเพศเดียวกันเท่านั้นเอง

ส่วนที่มาของคำนี้มาได้ยังไงนั้นไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัด แต่จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปในสมัยต้นเอโดะ ยุคที่แสงสีศิวิไลกำลังรุ่งเรืองเมืองที่เต็มไปด้วยโรงน้ำชา แต่ก็มีอีกสถานที่หนึ่งยอดนิยมไม่แพ้กันคือ คาเกะมัตฉะยะ (陰間茶屋) หรือโรงน้ำชาลับมีไว้สำหรับบริการและรวมตัวของเหล่าชาวชายรักชายที่คล้ายกับเกย์บาร์ในสมัยนี้ เรียกได้ว่าสถานที่สำหรับชาวสีม่วงมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะแล้ว

ต่อมาในยุคสมัยไทโช – ต้นสมัยโชวะคำว่าฮัตเตงบะก็ยังคงไม่ถูกใช้ ช่วงสมัยก่อนสงครามโลกโรงหนังและสวนสาธารณะเป็นสถานที่นัดเจอยอดฮิตของชายรักชายในยุคนั้น จึงกลายเป็นว่าสถานที่ไว้สำหรับ ฮัตเตงบะ จึงเกิดขึ้นในสมัยนั้น

ในช่วงยุคโชวะที่ 2 ในนิยาย Issun boushi ผลงานของอ.เอโดกาวะ รัมโป นักเขียนนิยายชื่อดังชาวญี่ปุ่น ได้มีฉากที่เกย์ปรากฏที่สวนอาซากุสะในกลางดึก นับแต่นั้นมาตามสวนสาธารณะที่ต่างๆ ก็ได้เป็นแหล่งรวมกันของชายรักชาย โดยเฉพาะ สวนอุเอโนะ ที่ขึ้นชื่อและโด่งดังมากที่สุด

สุดท้ายช่วงยุคหลังสงครามโลก – ปี 1960 เป็นต้นไป ถ้าพูดถึงสถานที่นัดเจอและร่วมเพศกันของชาวสีม่วงก็คงจะหนีไม่พ้น สวนสาธารณะ, ห้องน้ำสาธารณะ โดยมีโค้ดเรียกห้องน้ำว่า จิมุโฉะ (事務所) ที่แปลว่า สำนักงาน และโรงหนัง สาเหตุที่โรงหนังก็ติด 1 ในสถานที่ยอดนิยมเพราะว่าแสงไฟที่มืดสลัวก็มีจุดที่ทำให้ทำอะไรต่อมิอะไรได้ง่าย โดยคนโตเกียวจะเรียกกันว่า โอโตโกะโช (男娼の森) ที่แปลว่า ย่านโสเภณีชาย และสถานที่ยอดนิยมไปทำกิจกรรมกัน ได้แก่ สวนอุเอโนะ, สวนฮิบิยะ, สถานีชินาโนะมาจิ เป็นต้น

 

 

เลือกได้ตามใจฉัน

ฮัตเตงบะไม่ได้เป็นแค่สถานที่ธรรมดาๆ ที่ไว้ให้ทำกิจกรรมร่วมกันเฉยๆ มีตั้งแต่ร้านลับ ตึกลับ ห้องลับที่ด้านในให้จ่ายเงินค่าเข้าด้านหน้าก่อนแล้วถึงจะสามารถเข้าใช้บริการได้ ด้านในก็จะมีห้องอาบน้ำ ล็อกเกอร์ แชมพูต่างๆ นานาเตรียมไว้ให้ คล้ายๆ เลิฟโฮเทล แต่ฮัตเตงบะจะไม่ได้เป็นห้องพักส่วนตัวเหมือนในโรงแรม แต่จะเป็นที่โล่งกว้างที่มองไปทางไหนก็จะพบเจอกับเหล่าชายรักชายกำลังทำอะไรต่อมิอะไรกัน มีจนไปถึงฮัตเตงบะแบบในที่สาธารณะอย่าง ห้องน้ำสาธารณะ คงจะนึกไม่ออกใช่ไหมว่าเป็นอย่างไร ให้นึกถึงตัวละครจากมังงะรักร่วมเพศ Kuso Miso Tekunikku ที่เคยโด่งดังในอดีตกับเจ้าของวลี

“ยาราไนก้า?”

ชายชุดหมีสีฟ้าที่นั่งอยู่หน้าห้องน้ำอย่าง ทากาคาสุ อาเบะ ที่ไปมีสัมพันธ์กับหนุ่มแปลกหน้าในห้องน้ำ ตัวละครเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นการฮัตเตงบะเช่นเดียวกัน เพราะทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันแม้แต่นิดเดียว ไม่เคยแม้แต่คุยกัน แต่ก็มีความสัมพันธ์เกินเลยกัน เรื่องนี้จึงกลายเป็นตำนานและเป็นคำติดปากของคนไปทั่วโลก

และถ้าถามว่าฮัตเตงบะถึงจะทำได้แม้กระทั่งในห้องน้ำสาธารณะ แต่ก็ยังถือว่าเป็นห้องส่วนตัวอยู่ดี มันจะไปแตกต่างกับที่อื่นอย่างไร ขอบอกเลยว่า สาธารณะจริงๆ ก็มี อย่างตามสวนสาธารณะเป็นแหล่งยอดนิยมของการฮัตเตงบะกลางแจ้งในอดีต แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป การก่ออาชญากรรมก็เยอะขึ้น จึงมีกลุ่มชายรักชายไม่น้อยที่ถูกแกล้ง ขู่ ปล้น ร้ายที่สุดถึงขั้นโดนฆาตกรรมก็มี ทำให้กิจกรรมฮัตเตงบะกลางแจ้งแทบจะไม่มีลงเหลืออยู่ในปัจจุบันอีกแล้ว

ฮัตเตงบะนอกจากจะมีสถานที่ให้เลือกกันแล้ว แต่ละที่แต่ละวันยังมีธีมให้เลือกกันด้วย อย่างบางสถานที่จะเป็นธีมแนวนักกีฬา ชุดบาส ชุดบอล บางที่เป็นหนุ่มในเครื่องแบบ จนถึงขั้นเป็นธีมแนว SM ก็ยังมี นับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว

แปลกใจไหมคะที่ญี่ปุ่นก็มีบริการแบบนี้ด้วย ถือได้ว่าเปิดโลกมุมลึกของญี่ปุ่นไว้ให้เป็นความรู้ใหม่ๆ กันค่ะ

 

อ้างอิง

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top