ทั้งๆ ที่เป็นประเทศรักสะอาด แต่ทำไมถังขยะถึงหายากนัก?

เชื่อว่าหลายคนที่ได้มีโอกาสไปเที่่ยวประเทศญี่ปุ่นจะต้องประสบปัญหากับถังขยะหายาก แน่นอนว่าถังขยะสำหรับทิ้งขวดน้ำหรือกระป๋องมีให้เห็นเกลื่อนกลาดอยู่แล้ว เพราะตู้กดน้ำอัตโนมัติเยอะ แต่กลับกันถังขยะที่ไว้สำหรับทิ้งถุงพลาสติก กระดาษ เศษอาหาร กลับแทบไม่มีให้เห็นตามข้างทางเลย ผิดกับบ้านเราที่ถังขยะตามที่สาธารณะหาง่ายมาก แต่ทั้งๆ ทีญี่ปุ่นก็นับว่าเป็นประเทศที่รักษาความสะอาด แต่ทำไมไม่มีให้เห็นเลยเพราะอะไรกัน?

น้อยแต่มาก

อย่างที่รู้กันว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีมารยาทมาก แม้กระทั่งเวลาซื้ออาหารเครื่องดื่มตามร้านข้างทางหรือมินิมาร์ท คนญี่ปุ่นก็จะไม่นิยมเดินกินหรือดื่มกัน อย่างถ้าซื้อตรงไหนก็จะกินตรงบริเวณนั้นให้หมดเลยถึงจะค่อยเดินต่อ โดยบริเวณหน้าร้านต่างๆ ก็จะมีถังขยะเตรียมไว้ให้ทิ้งอยู่แล้วจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านเมืองมีถังขยะน้อยเพราะแทบจะไม่มีอะไรให้ทิ้งเวลาเดินข้างทางเลย ไม่ใช่แบบบ้านเราที่ต่อให้เดินไปกินไปก็ยังคงมีถังขยะตามข้างทางไว้ให้ทิ้งกันง่ายๆ เรียกได้ว่าถึงถังขยะจะน้อย แต่ระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นนั้นมีมากเลยทีเดียว

และนอกจากถังขยะจะน้อยแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านเมืองญี่ปุ่นสะอาดสะอ้านก็คือ การแยกขยะ ถังขยะบ้านเขาต่อให้เป็นตามที่สาธารณะก็จะแยกประเภทไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน และถ้าทิ้งขยะเวลาอยู่ที่บ้านคนญี่ปุ่นก็จะแบ่งเป็นเวรประจำวัน อย่างเช่น

  • วันจันทร์ พุธ ศุกร์ ขยะเผาได้
  • วันอังคารที่ 1 กับ 3 ของเดือน ขยะรีไซเคิล
  • วันอังคารที่ 2 กับ 4 ของเดือน ขยะชิ้นใหญ่ เช่น จักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ต่างๆ
  • วันพฤหัสบดีที่ 1 กับ 3 ของเดือน ขยะพวกกระป๋อง
  • วันพฤหัสบดีที่ 2 กับ 4 ของเดือน ขยะพวกขวดแก้ว

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเขตด้วยว่าขยะประเภทไหนให้ทิ้งวันไหน และไม่ใช่สักแต่ว่าจะทิ้งโยนลงถังเฉยๆ แต่ระเบียบของญี่ปุ่นทุกคนจะต้องมัดปากถุงขยะและแบ่งประเภทอย่างละเอียด รวมถึงแบ่งเขตที่จะต้องทิ้งด้วย อย่างเช่นเขตที่อาศัยอยู่บังคับให้ใช้ถุงขยะสีฟ้า แต่ถ้าเราเอาถุงขยะสีฟ้าไปทิ้งเขตของสีเขียว ทางเขตนั้นเขาก็จะไม่เก็บขยะสีฟ้าของเราไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นตัวเองอยู่เขตอะไรก็ต้องทิ้งให้ตรงเขตด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้บ้านเมืองญี่ปุ่นสะอาดและน่าอยู่นัน่เอง

ภัยร้ายจากถังขยะ

แต่ก็มีอีกหนึ่งเหตุผลที่ถังขยะน้อยมากก็คือ โศกนาฏกรรมแก๊สพิษซารีน ที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก แล้วจะเกี่ยวข้องกับถังขยะอย่างไรล่ะ? ต้องย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ปี 1995 กลุ่มลัทธิ โอม ชินริเคียว ได้ทำการก่อการร้ายกลางกรุงโตเกียว โดยการวางแก๊สพิษซารีนไว้ที่รถไฟฟ้าใต้ดิน ผู้ที่สูดดมแก๊สนี้ไปจะส่งผลให้ระบบประสาทเกิดเป็นอัมพาตและท้ายที่สุดอาจเสียชีวิตได้ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 13 คน และบาดเจ็บกว่า 6,000 คน นับแต่นั้นทำให้ผู้คนต่างหวาดกลัวในที่สาธารณะ ทางรัฐบาลจึงออกนโยบายสั่งลดปริมาณถังขยะและสั่งเก็บถังขยะตามข้างทางออกทั่วประเทศ ด้วยเหตุที่ว่าถังขยะนั้นเป็นที่เหมาะแก่การซ่อนอาวุธร้ายเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ถังขยะน้อยลง

เก็บกลับบ้าน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเอาถังขยะออกไปก็เป็นกุสโลบายอย่างหนึ่งให้คนในประเทศรักษาความสะอาด เพราะคิดสภาพว่าบ้านเรามีถังขยะเยอะก็มีขยะเรี่ยราดแถวบริเวณนั้นอยู่ดี ญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ถ้าที่ใดมีถังขยะที่นั่นก็ย่อมมีขยะเยอะ สาเหตุนี้เองที่ทำให้ทางรัฐบาลลดจำนวนของถังขยะลง เพื่อปลูกฝังให้คนในประเทศเก็บขยะชิ้นใหญ่กลับไปทิ้งที่บ้าน อย่างกระดาษใบเสร็จ หรือพวกถุงพลาสติกต่างๆ แต่ใช่ว่าทั้งประเทศจะไม่มีถังขยะสักใบเลยนะ ตามห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาร์เก็ต และสนามบินก็มีถังขยะสาธารณะให้ได้ทิ้งกัน

และใช่ว่าที่ญี่ปุ่นจะไม่มีขยะให้เห็นเลย อย่างตามพื้นที่ที่มีขยะล้นหลามแต่ทางเขตยังไม่มีรถมาเก็บก็ทิ้งกันล้นถังก็มี หรืออีกแง่ที่เราเห็นกันทุกปีกับ เทศกาลฮาโลวีน ที่ถนนชิบูย่าในโตเกียว จะมีคนกลุ่มจำนวนมากหลายพันคนต่างไปรวมตัวเพื่อฉลองเทศกาลฮาโลวีน แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา หลังเทศกาลทีไรเราจะเห็นภาพขยะบนท้องถนนเต็มไปหมด ที่เห็นแล้วช่างผิดวิสัยของคนญี่ปุ่นยิ่งนัก แต่ก็ยังมีคนไม่น้อยที่ช่วยกันเก็บขยะหลังงานให้เป็นที่อยู่ นับว่าในเรื่องที่ไม่ดีของญี่ปุ่นก็คงยังมีเรื่องที่ดีอยู่ดี

ดังนั้น ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งหน้าอย่าแปลกใจไปว่าทำไมมีถังขยะน้อย แนะนำว่าก่อนออกจากที่พักให้เตรียมถุงพลาสติกไว้ในกระเป๋าส่วนตัวไว้ทิ้งขยะที่จำเป็นจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อตัวเองเวลาเที่ยวไปไหนมาไหนจะได้ไม่หงุดหงิดใจ อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้ทิ้งขยะให้เป็นที่อีกด้วย

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top