เห็นแล้วเป็นต้องก้ม! ‘ฝาท่อญี่ปุ่น’ ศิลปะอันปราณีตบนฝาท่อของชาวญี่ปุ่น

หลายคนที่ได้เคยไปญี่ปุ่นคงจะตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และยังมีอีกอย่างที่ถึงจะไม่ใช่สถานที่แต่ก็เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวตามถ่ายรูปกันจนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ก็คือ ฝาท่อ ใช่แล้วค่ะ ฝาท่อระบายน้ำที่ใช้กักเก็บน้ำและป้องกันคนเดินตกนี่แหละ ที่กลายเป็นที่ยอดนิยมของชาวต่างชาติ รวมถึงคนญี่ปุ่นด้วย ฮิตยังไงไปดูกัน!

ศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่บนกระดาษ

ตามทางเดินฟุตบาทที่เราใช้เดินกันอยู่ทุกวันนั้น นอกจากจะมีเสาไฟฟ้าแล้ว ยังมีฝาท่อระบายน้ำต่างๆ เตะตาเวลาเดิน แต่ถ้าที่ไทยก็คงจะไม่ค่อยน่าดูเท่าไร แถมบางทียังมาพร้อมกับกลิ่นอีกต่างหาก ภาพตัดกลับไปที่ประเทศญี่ปุ่นที่สามารถนำไอเดียสร้างสรรค์มาทำให้ท่อระบายน้ำธรรมดาๆ ให้กลายเป็นศิลปะที่ชาวต่างชาติเห็นแล้วเป็นต้องอึ้ง!

ฝาท่อกลมๆ คนญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า Man-horu no Futa (マンホールの蓋) ถ้าเราพบเห็นที่ญี่ปุ่นเมื่อไรโปรดเข้าใจว่าฝาท่อที่ว่านี้ไม่ได้เป็นแค่ท่อระบายน้ำอย่างเดียว อาจจะเป็นฝาท่อน้ำบาดาล น้ำประปา แก๊สต่างๆ ก็ได้ ซึ่งจะมีอยู่ทั่วญี่ปุ่น จึงเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยน่าดูนักเมื่ออยู่บนทางเท้าเยอะๆ

คนญี่ปุ่นเลยมีความคิดดีๆ ที่จะทำฝาท่อให้น่าดูน่าทัศนาเหมาะกับเมืองมากยิ่งขึ้นโดยการ วาดเพนต์สีสันและลวดลาย ส่วนใหญ่จะเป็นของขึ้นชื่อประจำเมืองไว้บนฝาท่อ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ปราสาท ตำนานในอดีต ประวัติศาสตร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีธรรมชาติๆ อ่อนๆ สบายตา และด้วยความที่เป็นสิ่งที่ช่วยชูเอกลักษณ์ของจังหวัดหรือเขตนั้นๆ ทำให้แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ยังอดที่จะถ่ายรูปเก็บไว้ไม่ได้ แถมยังเป็เสน่ห์ที่ช่วยดึงดูดชาวต่างชาติให้มาท่องเที่ยวอีกด้วย

แต่ใครว่าฝาท่อสวยงามที่ช่วยดึงดูดคนมาเที่ยวนั้นจะเน้นแต่ความเป็นญี่ปุ่นเก่าแก่ ปัจจุบันนี้ฝาท่อได้ถูกเพนต์ลายการ์ตูนชื่อดังก็มี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจังหวัดบ้านเกิดของคนเขียน เช่น ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่จังหวัดทตโตริ ,Hello Kitty จังหวัดโตเกียว และหนูน้อยจอมซ่า มารูโกะ จังหวัดชิสึโอกะ เป็นต้น ต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นศิลปะที่สวยงามจนน่าถ่ายรูปเก็บไว้แล้ว ยังแสดงออกให้เห็นได้ว่าความสกปรกของฝาท่อบนพื้นถนนที่คนเดินเหยียบย่ำกันทุกวันนั้นก็สามารถสรรค์สร้างเติมแต่งให้สวยงามขึ้นมาได้ เป็นความลงตัวกันอย่างไม่น่าเชื่อ

ปัจจุบันศิลปะบนฝาท่อมีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมๆ กันแล้วมากกว่า 800 แห่ง! ไม่ว่าคุณจะเดินไปเมืองไหนจังหวัดไหน ก็จะได้เห็นความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์นี้ เรียกได้ว่าเหมือนได้ชมแกลอรี่แบบย่อมๆ เลยทีเดียว

 

สมกับเป็นคนญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญและใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จนเกิดเป็นผลงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ประจำประเทศ ใครที่มีโอกาสได้ไปญี่ปุ่น อย่าลืมลองไปถ่ายรูปเก็บไว้นะคะ ไม่งั้นถือว่าไปไม่ถึงญี่ปุ่นแน่นอน

 

อ้างอิง

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top