เทรนด์หน้าขาวปากแดงของสาวญี่ปุ่นโบราณมาจากไหน?

วัฒนธรรมการแต่งหน้าขาวปากแดงของสาวญี่ปุ่นนั้นนั้นคาดว่าเริ่มขั้นครั้งแรกในหมู่สตรีราชสำนัก ยุคเฮอัน โดยนักประวัติศาสตร์เชื่อว่าจุดเริ่มต้น น่าจะมาจาก 2 กรณี

มาจากสาวชาวฝรั่ง

กรณีแรกมาจากชาวญี่ปุ่นที่เคยเดินทางไปถึงยุโรปในยุคสมัยนั้นได้พบกับพวกฝรั่งผิวขาวราวหิมะจึงทำให้เกิดความประหลาดใจอย่างมาก

เมื่อกลับมาถึงญี่ปุ่นจึงได้นำเรื่องราวที่ได้พบเห็นกราบทูลให้จักรพรรดิฟัง รวมถึงเรื่องสีผิวของสาวชาวฝรั่งที่ได้พบเจอด้วย

จักรพรรดิได้ฟังก็ทรงประหลาดพระทัยและต้องการทอดพระเนตรภาพหญิงสาวเหล่านั้นบ้าง

จึงรับสั่งให้เหล่านางในทดลองนำแป้งมาพอกหน้าให้ขาวตามที่ได้ยินมา เมื่อจักพรรดิทอดพระเนตรเห็นสตรีนางในมีผิวขาวบริสุทธิ์ไปทั้งตัวเช่นนี้จึงเกิดมีความรู้สึกดึงดูดใจเป็นอย่างยิ่ง

นับแต่นั้นมาจึงมีรับสั่งให้สตรีในวังทั้งหมดย้อมสีผิวตัวเองให้เป็นสีขาวเสีย แล้วยังให้แต่งหน้าแต่งตาทาคิ้วทาปากเสียใหม่ตามที่เห็นว่าสวยงามอีกด้วย

 

มาจากสาวชาวจีน

แต่อีกกรณีกล่าวว่าจุดเริ่มต้นการแต่งหน้าเช่นนี้น่าจะได้อิทธิพลมาจากจีนเสียมากกว่า เนื่องจากยุคเฮอันนั้นญี่ปุ่นมีการติดต่อทางการทูตกับราชสำนักจีน ซึ่งจีนในยุคนั้นก็นิยมให้สตรีในราชสำหนักทาผิวขาวปากแดงเช่นกัน

เมื่อทูตญี่ปุ่นเห็นเหล่าสตรีจีนแต่งหน้าแต่งตัวได้น่าสนใจ จึงนำความมากราบทูลให้จักพรรดิทรงทราบ

เมื่อจักพรรดิทรงทราบดังนั้นก็เกิดความสนใจและมีรับสั่งให้สตรีในวังพอกหน้าทาปากเหมือนกับสตรีในราชสำนักจีนบ้าง

แล้วรับสั่งให้แต่งหน้าทาปากให้ดูจัดจ้านเพื่อให้ดูงดงามกว่าปกติ ต่อมาเทรนหน้าขาวปากแดงนั้นก็ได้ขยายวงออกมาเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป

 

การจะเป็นคนสวยไม่ใช่เรื่องง่าย

ในสมัยก่อนแป้งที่ใช้พอกหน้านั้นจะทำมาจากข้าวผสมกับแป้งอีกชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของโลหะด้วยเพื่อให้แป้งมีน้ำหนักเกาะติดผิวกายได้เป็นเวลานานๆ  ผงแป้งนี้จะนำมาผสมน้ำก่อนจะทาลงไปที่ใบหน้า นอกจากนี้ยังต้องถอนขนคิ้วออกทั้งหมดออกก่อนด้วย เพื่อใช้ผงถ่านเขียนคิ้วให้เป็นรูปร่างสวยงามดังคันสร

ส่วนการทาปากให้มีสีแดงจัดนั้นจะใช้สีจากดอกเบนิบานะหรือดอกคำฝอยสีเหลืองปนด้วยสีแดงเพียงนิด ดอกไม้ชนิดนี้จะบานในช่วงฤดูร้อนซึ่งถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย โดยที่สีเหลืองส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ย้อมผ้า ส่วนสีแดงที่มีอยู่น้อยนิดจะนำมาทำเป็นลิปสติกที่มีสีแดงสด แต่ก็ไม่ใช่ว่าคั้นมาแล้วจะเอามาทาปากได้เลย ต้องผสมกับน้ำตาลคนให้เข้ากันจนเหนียวข้นก่อนใช้ทา

วิธีการทาปากนั้นจะทาเพียงครึ่งริมฝีเพื่อให้ปากดูเล็กลงไปจากขนาดปกติเพราะสมัยก่อนเชื่อว่าผู้หญิงปากเล็กจะดูงดงามอ่อนช้อยกว่าผู้หญิงปากใหญ่

นอกจากจะทำมาทำเป็นลิปสติกแล้วยังถูกใช้ย้อมผ้าให้กับชั้นชนสูงในยุคนั้นด้วยความที่สีแดงของดอกไม้ชนิดนี้มีอยู่น้อยนิดจึงทำให้ผ้าที่ถูกย้อมด้วยสีแดงของดอกเบนิฮานะเป็นของล้ำค่าที่เป็นที่ชื่นชอบของชนชั้นขุนนาง

 

 

ที่มา

หนังสือ เกอิชาดอกไม้ในโลกของต้นหลิว

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top