พิชิตใจหนุ่มญี่ปุ่นด้วยแขนเสื้อน่ารักๆ กับแฟชัน ‘โมเอะโซเดะ’

เวลาที่เราดูซีรีส์หรืออ่านมังงะจะเห็นสาวๆ ญี่ปุ่นชอบใส่เสื้อแขนยาวแบบพ้นข้อมือให้เหลือแต่ปลายนิ้ว โดยเฉพาะหน้าหนาวแทบจะทุกคนในเมืองเลยก็ว่าได้ที่ใส่แบบนี้ นับว่าเป็นแฟชันอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นที่ได้รับการโหวตจากหนุ่มๆ ว่าน่ารักโดนใจมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ทำไมถึงฮ็อตฮิตในหมู่สาวๆ กันขนาดนี้ล่ะ?

น่ารักง่ายๆ แค่เปลี่ยนชายแขนเสื้อ

แฟชันแต่งกายแบบให้พ้นข้อมือเหลือแต่ปลายนิ้วคนญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า โมเอะโซเดะ (萌え袖) โดยโมเอะ มาจากคำว่า โมเอรุ (萌える) เป็นศัพท์สแลงแปลว่า น่าทะนุถนอม น่าปกป้อง มักใช้กับเด็กสาวน่ารักๆ แต่ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่า แตกหน่อ ส่วนคำว่า โซเดะ (袖) แปลว่าแขนเสื้อ เมื่อนำสองคำมารวมกันจะแสดงถึงแฟชันแขนเสื้อที่ดูน่ารักน่าปกป้อง

เราจะพบเห็นสาวๆ ใส่แขนเสื้อแบบนี้ในช่วงไหนบ้าง? บอกเลยว่าแทบจะทุกครั้งที่พวกเธอใส่แขนยาวเลย แต่ที่เห็นบ่อยที่สุดก็จะเป็นช่วงหน้าหนาว ส่วนใหญ่จะใส่เป็นเสื้อไหมพรมที่ดูนุ่มนิ่มที่มีขนาดใหญ่กว่าตัว ทั้งแบบสวม และแบบคลุมคาร์ดิแกน นอกจากตัวจะดูพองๆ น่ารักแล้ว ส่วนที่ปลายแขนเสื้อปิดแทบหมดมือนั้นยังดูน่าทะนุถนอม ด้วยเหตุนี้เองทำให้มีหนุ่มญี่ปุ่นหลายคนติดใจกับสาวที่แต่งตัวสไตล์แบบนี้

 

 

 

พิชิตใจหนุ่มญี่ปุ่นอยู่หมัด!

จากเว็บไซต์ผู้หญิงชื่อดังของญี่ปุ่น woman.mynavi ได้ทำการสอบถามความเห็นจากหนุ่มๆ แบ่งออกเป็นสองเสียงว่า ชอบ และ ไม่ชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ชอบและหลงรักสไตล์นี้กัน คิดเป็นชอบ 74.3% ไม่ชอบ 25.7% ผลแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หลากเสียงของหนุ่มๆ ที่ชอบต่างบอกว่า

“ชอบเพราะเป็นดูธรรมชาติ”

“น่ารักเหมาะกับเด็กผู้หญิงดี”

“ดูมีสเน่ห์ น่าดึงดูด”

ส่วนที่ไม่ชอบจะบอกว่า

“ดูอ้วน”

“อยากให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่านี้”

แต่ต่อให้มีคนไม่ชอบอย่างไร จำนวนคนที่ชอบก็มีเยอะมากกว่าอยู่ดี จึงเป็นสาเหตุที่ผู้หญิงญี่ปุ่นมักจะชอบใส่เสื้อแบบนี้กันเพราะนอกจากจะดูน่ารัก น่าปกป้องแล้ว ยังช่วยมัดใจหนุ่มๆ ได้อีกด้วย แต่แฟชันแบบนี้ก็อาจจะเป็นที่น่าหมั่นไส้ของผู้หญิงด้วยกันเองไม่น้อย เพราะเหมือนเป็นการบอกกลายๆ ว่าเธอตั้งใจแต่งแบบนี้ก็เพื่อให้ผู้ชายหันมาสนใจตัวเองนั่นเอง

ใครที่อยากโมเอะน่ารักสไตล์สาวญี่ปุ่นก็ลองทำแต่งแบบนี้กันดูนะคะ ถ้าแต่งสวยๆ จัดให้ดูดีสักหน่อย นอกจากจะน่ารัก ดูตัวเล็กแล้ว เผลอๆ อาจได้ครองใจหนุ่มญี่ปุ่นด้วยนะ

 

 

อ้างอิง

Posts created 16

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top