คิกขุอาโนเนะ! ทำไมคนญี่ปุ่นถ่ายรูปต้องชูสองนิ้ว?

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาคนญี่ปุ่นถ่ายรูปถึงต้องชูสองนิ้วเวลาถ่ายรูป จริงๆ ก็ไม่ได้มีแค่คนญี่ปุ่นเท่านั้น แทบทุกคนบนโลกเลยก็ว่าได้ที่ถ่ายรูปแล้วจะต้องชูสัญลักษณ์สองนิ้วเป็นตัววี เวลาถ่ายรูปแล้วไม่ได้ยกมือทำท่านี้มันก็ยังดูโล่งๆ เขินๆ ยิ่งคนญี่ปุ่นทำก็ยิ่งน่ารัก แต่ทำไมต้องชูสองนิ้วล่ะ?

สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ

อธิบายกันก่อนว่า ท่าชูสองนิ้วที่เรารู้จักกันนั้น คนญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า พีซ (Peace ) หรือ พีซไซน์ (Peace-Sign) มาจากคำว่า Peace ที่แปลว่าความสงบ และ Sign แปลว่าสัญลักษณ์ อีกทั้งเวลาชูสองนิ้วคือ นิ้วชี้และนิ้วกลางจะมีรูปร่างเหมือนตัวอักษร V แปลในอีกความหมายคือมาจากคำว่า Victory ที่แปลว่าชัยชนะ ดังนั้น อาจจะมีคนบางกลุ่มยังคงเรียกสัญลักษณ์นี้ว่า V Sign อยู่

 

ที่ความหมายของเจ้าท่าทางสุดจ๊าบนี้เกี่ยวกับความสงบสันติและชัยชนะนั่นเป็นเพราะ ต้องย้อนกลับไปช่วง สงครามร้อยปี ศึกระหว่างประเทศอังกฤษกับฝรั่งเศส เกิดจากนักธนูชาวอังกฤษถูกทางการฝรั่งเศสจับตัวไป และถูกตัดนิ้วชี้และนิ้วกลางที่เป็นนิ้วที่สำคัญในการใช้ง้างธนู ทำให้ทหารคนนั้นสูญเสียนิ้วทั้งสองไป กลายเป็นว่าทางทหารชาวอังกฤษทุกคนพร้อมใจกันชูนิ้วชี้และนิ้วกลางเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเชิดชูและยกย่องให้นักธนูคนนั้น

กาลเวลาผ่านไปท่านี้ถูกกลับนำมาใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้งในปี 1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย เซอร์วินสตัน เลนเนิร์ด สเปนเซอร์-เชอร์ชิล หรือ วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรได้กล่าวคำปราศัยต่อหน้าประชาชนพร้อมชูสองนิ้วเพื่อเป็นสัญลักษณ์ประกาศชัยชนะสงครามโลก

จากสันติภาพสู่ความคาวาอี้

ส่วนที่โด่งดังในญี่ปุ่นจนกลายเป็นท่าถ่ายรูปของวัยรุ่นในปัจจุบันเกิดจากในช่วงปี 1972 อิโนะอุเอะ จุน  หนึ่งในนักร้องวง The Spiders ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณากล้อง Konica หลังจากนั้นก็เป็นกระแสไปทั่ว

โดยเฉพาะเหล่าสาวๆ นักเรียนมัธยมพัฒนาถึงขนาดมีท่า ดับเบิลพีซ (Double Peace) หรือการชูสองนิ้วด้วยมือทั้งสองข้างออกมา เหตุผลที่ท่านี้กลายเป็นกระแสจนถึงทุกวันนี้เพราะเมื่อนำท่าชูสองนิ้วมาไว้บริเวณข้างๆ ใบหน้าแล้วจะดูน่ารักน่าชัง สดใส และดูสนุกสนาน จึงเป็นเหตุที่สาวๆ หลายคน หรือแม้กระทั่งหนุ่มๆ ต่างพากันโพสท่าถ่ายรูปแบบนี้ เรียกได้ว่ากลายเป็นท่าโพสถ่ายรูปสากลที่ไม่ว่าชาติใดก็พากันชูสองนิ้ว

ใครจะไปรู้ว่าท่าชูสองนิ้วที่เราโพสถ่ายรูปกันอยู่ทุกวันจะมีที่มาที่ไปที่ลึกซึ้งขนาดนี้ จากกระแสสงครามสู่ท่าโพสสุดน่ารักที่โด่งดังไปทั่วโลก งานนี้เวลาใครถามว่าทำไมต้องชูสองนิ้วเราก็มีคำตอบให้แล้วล่ะ!

 

 

 

อ้างอิง

Posts created 16

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top